hotline

024 2217 0301

Online

Tin tức

Dây thép gai Trung Quốc kinh doanh thua lỗ nặng

Dây thép gai tại Trung Quốc kinh doanh hầu hết đều bị lỗ nặng. Mặc dù vậy, giá dây thép gai vẫn chưa có kế hoạch giảm giá bán.Có lẽ ví dụ điển hình nhất là nhà máy dây thép gai Wuhan Iron & Steel, ở miền trung, với khoản lỗ hơn 500 triệu NDT (78 triệu USD) trong tháng 7, đã thổi bay gần hết lợi nhuận kiếm được trong 6 tháng đầu năm với 521 triệu NDT.
 
Anshan Iron & Steel cũng được cho là đã bị lỗ hơn 500 triệu NDT trong tháng trước. Những nhà máy dây thép gai khác gồm có Baosteel và một vài nhà máy ở tỉnh Hà Bắc cũng thừa nhận là đã mất tiền trong quý này.
 
Điều này đã xảy ra như thế nào có thể được nhận thấy trên thị trường  Thượng  Hải hôm thứ Hai, nơi Platts định giá dây thép gai ở mức 1.920-1.930 NDT/tấn.
 
Với giá này, chi phí sản xuất bình quân cho dây thép gai hiện nay là 2.000-2.100 NDT/tấn, tính thêm phí vận chuyển, thì các nhà máy trong nước đang bị lỗ 200-300 NDT/tấn cho mỗi tấn dây gai bán ra. Đối với những doanh nghiệp sản xuất thép dài, khoản thiệt hại này tuy nhỏ hơn, khoảng 100-200 NDT/tấn nhưng lại ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.
 
Các nhà máy dây thép gai tư nhân với lợi thế chi phí nhân công rẻ hơn và mức thuế hợp lý hơn nhưng sẽ bị lỗ trong tháng 9. Tuy nhiên, không có nhà máy nào tiết lộ với Platts kế hoạch giảm bớt sản lượng của họ.
 
Nguồn tin từ một nhà máy ở Hà Bắc giải thích các ngân hàng khá nhạy cảm với nguồn cung dư thừa đang gây rắc rối cho các ngành công nghiệp trong đó có thép, nhưng không ai dám đi tiên phong để giảm bớt sản lượng vì sợ điều này sẽ khiến ngân hàng rút lại khoản tín dụng.
 
Dòng vốn là rất quan trọng cho sự sống còn của doanh nghiệp thép và tất cả các nhà máy đều hy vọng sẽ duy trì sản lượng cho đến khi đối thủ của họ bị đánh bật khỏi thị trường.